BÀI 1: COACHING

  1. COACHING LÀ GÌ?

Thuật ngữ “Coaching” bắt nguồn từ một từ Anglo-Saxon cổ, có nghĩa là phương tiện đi lại giúp bạn di chuyển từ điểm đứng hiện tại tới điểm đích bạn muốn tới.

Trong những năm gần đây, phương pháp Coaching đã phát triển vượt bậc và được nhìn nhận dựa trên mối quan hệ giữa người huấn luyện (coach) và người được huấn luyện (coachee) – mối quan hệ này giúp cho người được huấn luyện có cơ hội nhìn nhận lại các sự việc mà họ được trải qua để học hỏi, đúc rút những kinh nghiệm và thông qua đó phát triển khả năng của họ.

  1. TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG COACHING?

☘ Coaching nhắm vào việc đáp ứng nhu cầu cá nhân, do vậy có thể nói rằng nó có thể cho kết quả ngay lập tức.

Coaching cho phép người được huấn luyện áp dụng những kỹ năng của họ, kiến thức và hành vi vào trong tình huống thực tế, do đó gia tăng sự hiệu quả của việc đào tạo, phát triển ví dụ như họ có thể áp dụng những gì mới học được vào tình huống hiện tại hay sử dụng những kỹ năng vốn có theo một cách khác tốt hơn.

☘ Coaching có thể thực hiện được vào thời điểm, địa điểm phủ hợp với cả người được huấn luyện, quản lí của họ hay tổ chức, công ty. Ví dụ như những thuyền trưởng có thể đóng vai trò là những người huấn luyện cho nhân viên của họ hay nhân viên khác trong công ty. Điều này cũng góp phần phát triển cả người thuyền trưởng và mang lại lợi ích chi phí cho tổ chức.

☘ Coaching có thể được sử dụng để giải quyết nhanh chóng các trường hợp thay đổi trong các tổ chức và do đó nó có thể giúp hỗ trợ bất kỳ sự thay đổi lớn nào diễn ra.

☘ Coaching có thể hỗ trợ mỗi cá nhân những người phải đưa ra những quyết định hay đối mặt với những tình huống phức tạp – nó cung cấp một môi trường để thử nghiệm các ý tưởng mới trong môi trường an toàn và tương trợ lẫn nhau; cung cấp cho mỗi cá nhân cơ hội để xem xét, nhìn nhận lại trạng thái hiện tại của họ và xác định những phần cần phát triển.

☘ Bản chất của mối quan hệ trong Coaching sẽ làm cho người được hướng dẫn cảm thấy họ đáng giá, được hỗ trợ và thấy rằng những nhà tuyển dụng đang thật sự quan tâm sâu sắt đến sự phát triển cá nhân họ.

1
Chào anh/chị, anh/chị cần hỗ trợ gì ạ?