BÀI 2: KHI NÀO CHA MẸ NÊN ĐỂ CON LÀM VIỆC NHÀ?

Trong một số gia đình, cha mẹ thường tập cho con cái làm việc nhà, và chúng ngoan ngoãn làm theo; nhưng trong những gia đình khác, cha mẹ không tập cho con nên chúng rất vui vì không phải động tay động chân vào việc nhà. Các nhà nghiên cứu cho biết khuynh hướng này đang phổ biến tại nhiều nước. Ở những nơi đó, trẻ em thích làm người hưởng thụ hơn là người đóng góp…

Có ý kiến cho rằng làm việc nhà không chỉ là để giữ nhà cửa gọn gàng mà còn giúp con cái phát triển. Theo bạn, làm việc nhà có thật sự quan trọng không?

 

VIỆC NHÀ VÀ NHỮNG ĐIỀU BỐ MẸ NÊN BIẾT:

Một số bậc cha mẹ không muốn con cái làm việc nhà, đặc biệt khi con phải vùi đầu trong đống bài tập và bận rộn với những hoạt động ngoại khóa. Tuy nhiên, hãy xem một số lợi ích sau:

☘ Làm việc nhà góp phần giúp con trưởng thành.

Những đứa trẻ biết đảm nhiệm việc nhà thì thường thành công hơn ở trường. Điều này không có gì ngạc nhiên vì khi giúp cha mẹ làm việc nhà, con cái sẽ phát triển sự tự tin, kỷ luật và lòng quyết tâm, là những yếu tố cần thiết cho việc học tập.

☘ Làm việc nhà tập cho con có tinh thần giúp đỡ người khác.

Người ta nhận thấy những đứa trẻ được tập làm việc nhà thì rất có thể sẽ thích các hoạt động xã hội khi lớn lên. Đó cũng là điều dễ hiểu vì việc nhà tập cho chúng đặt nhu cầu của người khác lên trên nhu cầu của mình. Mặt khác, anh Steven, một người cha, cho biết: “Nếu cha mẹ không cho con cái làm gì cả thì các cháu sẽ nghĩ rằng mình sinh ra là để người khác phục vụ. Và các cháu sẽ lớn lên với quan điểm sai lệch về những nỗ lực và trách nhiệm trong cuộc sống”.

☘ Làm việc nhà giúp gia đình hợp nhất.

Khi nỗ lực làm việc nhà, con sẽ nhận ra mình không chỉ là một thành viên quý giá mà còn là người có trách nhiệm trong gia đình. Chúng sẽ không học được điều này nếu cha mẹ ưu tiên các hoạt động ngoại khóa hơn là làm việc nhà. Hãy tự hỏi: “Có ích gì khi con mình dành nhiều thời gian cho các hoạt động đó mà lại không gần gũi với gia đình?”.

 

KHI NÀO VÀ BẰNG CÁCH NÀO BỐ MẸ NÊN ĐỂ CON LÀM VIỆC NHÀ?

☘ Tập cho con từ nhỏ.

Một số người cho rằng cha mẹ nên tập cho con làm việc nhà từ lúc ba tuổi. Số khác thì khuyên nên làm thế từ lúc con hai tuổi hoặc nhỏ hơn. Điểm quan trọng là khi còn bé, con cái rất thích làm việc chung và bắt chước cha mẹ.

☘ Giao việc phù hợp với độ tuổi.

Chẳng hạn, trẻ ba tuổi có thể dọn đồ chơi, phân loại đồ giặt hoặc lau chỗ bị đổ nước. Những em lớn hơn có thể hút bụi, rửa xe và thậm chí chuẩn bị bữa ăn. Hãy giao việc phù hợp với khả năng của con. Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy con ngày càng thích làm việc nhà.

☘ Xem việc nhà là quan trọng.

Điều này có lẽ khó khi con có nhiều bài tập. Nhưng theo cuốn The Price of Privilege, không cho con làm việc nhà vì muốn con đạt điểm cao “là dấu hiệu của việc đặt ưu tiên sai chỗ”. Như đã đề cập, làm việc nhà giúp con học tốt hơn. Ngoài ra, con cũng học được những bài học hữu ích cho gia đình riêng sau này.

☘ Tập trung vào mục tiêu thay vì kết quả.

Có lẽ con làm việc nhà mất nhiều thời gian hơn bạn nghĩ, và cũng chưa làm tốt lắm. Nhưng đừng làm thay cho con, hãy kiên nhẫn để con làm xong việc. Mục tiêu của bạn không phải là để con làm việc nhà tốt như người lớn, mà là giúp con học cách trở thành người có trách nhiệm và tìm được niềm vui trong công việc.

☘ Dạy con bài học đúng.

Một số người nghĩ việc trả tiền công sẽ dạy con có trách nhiệm. Số khác thì cho rằng điều đó khiến con quan tâm đến những gì chúng có thể lấy từ gia đình hơn là đóng góp cho gia đình. Họ cũng cảnh báo rằng nếu làm thế, con có thể không làm việc nhà nữa khi có đủ tiền – dấu hiệu cho thấy việc huấn luyện con đã mất tác dụng. Tóm lại, có lẽ tốt hơn là đừng dùng cách trả tiền công để dạy con làm việc nhà.

1
Chào anh/chị, anh/chị cần hỗ trợ gì ạ?