BÀI 3: TRẺ EM VÀ NHỮNG PHÁT MINH KHOA HỌC THÚ VỊ

Có những “món” vô cùng quen thuộc nhưng ít người biết nguồn gốc ra đời của chúng lại có liên quan mật thiết đến trẻ em.

Chúng ta cùng xem nhé!

  1. KEM QUE

Vào buổi tối năm 1905, cậu bé Frank Epperson ở California để quên cốc nước chanh ngoài cửa sổ nhà mình. Đêm đó nhiệt độ hạ bất thường đến mức nước chanh đông cứng cùng với chiếc que khuấy. Sáng hôm sau, Frank khoái chí cầm que nước chanh mút lấy mút để. Đến trường cậu không quên kể với các bạn về que nước chanh tuyệt vời này.

Sau 18 năm, Frank Epperson trở thành ông chủ một cửa hàng bán các loại nước giải khát. Một hôm Frank sực nghĩ đến “que nước chanh” thuở nhỏ và đăng ký bản quyền que kem của mình. 2 năm sau, Epperson bán sáng kiến que kem cho một hãng sản xuất thực phẩm. Từ đó kem que mang tên “Popsicle” ra đời, đến năm 1928 đã có tới 60 triệu que kem được tung ra thị trường. Frank Epperson không ngờ cốc nước chanh cùng que khuấy nước để bên cửa sổ qua đêm ngày nào đã làm cho mình trở thành một người giàu có.

  1. XE DÀNH CHO TRẺ BỆNH NẶNG

Trong một lần tình cờ ghé thăm một bệnh viện nhi đồng vào năm 1998, cậu bé 6 tuổi Spencer Whale đã chú ý đến việc các nhân viên y tế thường chạy đến ngăn cản các bệnh nhi cố gắng rời khỏi giường bệnh để vui chơi (những bé bệnh nặng cần nằm trên giường để được truyền dịch hoặc theo dõi bệnh trạng). Chú bé Spencer đã trở về nhà và mày mò phát minh ra chiếc xe dành cho các bệnh nhi có đính kèm với các giá đỡ y tế. Giờ đây, các trẻ bệnh nặng đã có thể di chuyển khắp nơi để chơi đùa mà vẫn an toàn trong chiếc xe tiện dụng. Nhiều bệnh viện nhi đồng trên khắp nước Mỹ cũng đã bắt đầu đưa loại xe này vào sử dụng cho các bệnh nhi.

  1. ĐỆM NHẢY

Tận dụng vật liệu được tìm thấy trong nhà kho, chàng thanh niên George Nissen 16 tuổi khi ấy đang là vận động viên thể dục kiêm thợ lặn đã sáng tạo ra chiếc đệm nhảy đầu tiên vào năm 1930 bằng cách căng tấm vải bạt lên trên một khung thép. Vài năm sau, George đã cùng huấn luyện viên thể dục của mình là Larry Griswold hoàn thiện tấm đệm nhảy bằng cách thay tấm vải bạt bằng chất liệu ni-lon. Chỉ sau đó 7 năm, nhảy đệm đã được chính thức đưa vào những bộ môn thể thao tranh tài tại Olympic.

 

Các nhà khoa học nhí đã chế tạo ra những gì?

  1. MÁY GIÁM SÁT BỆNH NHÂN ĐỘT QUỴ

Vơi mong muốn giảm thiểu tỷ lệ người bệnh bị đột quỵ hoặc bị tai nạn té ngã mà người nhà không biết, em Trần An Khánh, học sinh lớp 8A1, trường THCS An Hoà 1, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, đã sáng chế bộ sản phẩm giám sát bệnh nhân với tên gọi SmartCare. Smart Care được thiết kế nhỏ gọn giống điện thoại di động và phải đeo trực tiếp lên người dùng. Sản phẩm sử dụng cảm biến nhịp tim, thường xuyên kiểm tra nhịp tim của bệnh nhân rồi gửi thông số đến trung tâm nhận dữ liệu để theo dõi. Được biết, năm học lớp 6 Khánh cũng là tác giả của chiếc thùng rác thông minh để phân loại rác.

  1. HỒ BƠI DI ĐỘNG

Chủ nhân của sáng kiến là bạn nhỏ Hồ Trần Việt Trung, học sinh lớp 6/2 trường THCS Thạnh An (huyện Cần Giờ), một xã đảo được bao bọc bởi bốn bề sông nước.

Việt Trung tâm sự: “Vào mùa mưa nước chảy xiết, nhiều bạn bè em lại ra các con sông tắm rất nguy hiểm. Một số bạn biết bơi nhưng với dòng nước chảy xiết như vậy rất khó có thể đảm bảo tính mạng. Với hồ bơi di động này, các bạn nhỏ sẽ không còn lo ngại khi tắm ở sông hay các bãi biển nữa”.

Trung quyết tâm làm cho kỳ được mô hình hồ hơi thông minh. Hồ bơi như một chiếc bể di động có thể nâng lên hạ xuống theo chiều cao của trẻ em. Hệ thống ròng rọc sẽ đảm nhận chức năng nâng hạ của chiếc bể đảm bảo an toàn cho các em nhỏ.

  1. MÁY LỌC NƯỚC BIỂN THÀNH NƯỚC NGỌT

Bằng niềm đam mê khoa học, 2 học sinh Hồ Văn Anh Kim (lớp 9/1) và Nguyễn Hoàng Phi Long (lớp 8/1), Trường THCS Điền Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế, đã chế tạo thành công một thiết bị lọc nước biển thành nước ngọt.

Lớn lên ở một xã bãi ngang ven biển của huyện Phong Điền và thường xuyên phải sử dụng nguồn nước nhiễm phèn, nhiễm mặn để sinh hoạt nên các em đã quyết tâm tìm tòi, nghiên cứu, và sáng chế một thiết bị để giúp đỡ bà con ngư dân trong thôn cải thiện nguồn nước.

1
Chào anh/chị, anh/chị cần hỗ trợ gì ạ?